📱 แอพที่ขาดไม่ได้! ในการจัดการขยะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น 「ごみ分別アプリ」Ep.1/2

ในการใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่น เรื่องนึงที่เป็นเรื่องยุ่งยากหน้าเบื่อสำหรับบางคนคือการจัดการแยกขยะและตรวจดูวันที่สามารถนำไปทิ้งได้ในแต่ละอาทิตย์ ส่วนมากแล้วข้อมูลพวกนี้จะเป็นโปสเตอร์ขนาดใหญ่แปะติดไว้ตามสถานที่หรือมุมที่รวบรวมขยะที่ให้เรานำขยะไปทิ้ง ซึ่งบางทีข้อมูลก็เก่าไปบ้าง ทำให้เราต้องเดินไปดูในสถานที่นั้นก่อนว่าวันนี้อาทิตย์นี้ทิ้งอะไรได้บ้างแทนที่จะได้รู้ล่วงหน้า

ยุคสมัยเปลี่ยนไปทุกวันนี้ทุกคนมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนติดตัวกันเป็นส่วนมากแล้ว ทางเมืองญี่ปุ่นจึงได้ใช้โอกาสนี้ร่วมกับทางผู้บริษัทผลิตแอพ สร้างแอพที่ช่วยให้ผู้คนสามารถจัดการกับขยะได้ง่ายขึ้น เพียงดาวน์โหลดแอพมา แล้วจัดการเลือกเมืองที่อยู่อาศัยรวมถึงการแจ้งเตือน เพียงแค่นี้ชีวิตก็ลดความยุ่งยากในการจัดการขยะได้ไปมากเลย

วันนี้จึงขอรีวิวการใช้งาน ว่าแอพดังกล่าวจะสามารถช่วยลดความยุ่งยากไปได้มากน้อยเท่าไหร่ โดยเลือกมาสองแอพจากการค้นหาใน Playstore/Appshore โดยแอพที่เลือกบางแอพสามารถแสดงผลเป็นภาษาอังกฤษได้(ขึ้นอยู่กับการแสดงผลภาษาของตัวเครื่อง)

  1. threeR หรือ ชื่อญี่ปุ่น さんあ~ある
    วิธีการใช้งาน
  1. ดาวน์โหลดแอพจาก Play store หรือ App store และติดตั้งแอพ

2. กดที่ปุ่มมุมขวาด้านบนสุดแล้วเลือก Setting

3. จากรูปเราสามารถเลือกเมืองในพื้นที่อาศัยที่เราอยู่ได้(บางเมืองอาจไม่มี ให้ทำการค้นหาในAppstore/Playstore ระบุเมืองของเราเองได้) นอกจากนี้ยังสามารถตั้งเวลาให้ทำการแจ้งเตือนการทิ้งขยะได้อีกด้วยแจ้งวันทิ้งขยะจริงและวันก่อนล่วงหน้าเพื่อทำการแยกขยะ

4. หลังจากนั้นทางแอพจะแสดงขยะที่่ทิ้งได้ในวันปัจจุบันและแสดงการปฎิทินการทิ้งขยะทั้งเดือนไว้ข้างล่าง

นอกจากนี้แล้วทางแอพยังมีลิสต์รายข้อมูลของขยะแต่ละชนิด รวมถึงวิธีจัดการแยกอีกด้วย
หรือถ้าต้องการนำขยะไปทิ้งเองที่ศูนย์รับขยะ ทางแอพก็จะมีข้อมูลของศูนย์รับขยะในเขตพื้นที่อาศัยด้วย

แชร์บทความ
Blogger เรียนจบและทำงานด้าน IT ที่ญี่ปุ่น งานอดิเรกและสิ่งที่สนใจคือ เรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยี วัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ การศึกษาของญี่ปุ่นและมรรควิถึจิตจักรวาล อยากจะแบ่งปันประสบการณ์การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นให้กับทุกคน
Back To Top